Làm thế nào để hàn gắn một trái tim bị tan vỡ?

“Tình yêu là thứ mạnh nhất và mong manh nhất mà chúng tôi có được trong cuộc sống. Chẳng có gì là chắc chắn. Khi trong tình yêu có gì đó khúc mắc ngay từ đầu thì nó không bao giờ được giải quyết. Đừng miễn cưỡng”. (Vanessa Paradis)

Bạn không thể tốt hơn nếu cố ngăn bản thân đau buồn, tiến sĩ tâm lý học Jill P. Weber, người nhiều năm nghiên cứu về tâm lý phụ nữ đã kết luận. Bà đồng thời xác thực về các chỉ dẫn “mơ hồ” bị lầm lẫn là phương cách đau đớn hợp lý giúp xoay xở sau chia tay. Cùng với kinh nghiệm của các ngôi sao, chúng ta vừa thấu cảm tâm trạng người trong cuộc, vừa nhận diện một thực tế có thể xảy đến với bất kỳ ai giữa đời sống muôn vàn phức tạp này.

Bạn cứ phải khóc suốt cho vui?

L%C3%A0m th%E1%BA%BF n%C3%A0o %C4%91%E1%BB%83 h%C3%A0n g%E1%BA%AFn m%E1%BB%99t tr%C3%A1i tim tan v%E1%BB%A1 1 490x630 Làm thế nào để hàn gắn một trái tim bị tan vỡ?

Demi Moore

 

Khóc lóc là tín hiệu tốt, đó là phản ứng bạn thừa nhận sự tan vỡ và cho phép quá trình chữa lành. Bạn nên khóc và khóc cho xong, để còn nhận thức các diễn biến tâm lý có thể xảy ra sau đó bao gồm: Tính từ chối, bạn không chấp nhận chuyện này xảy ra; Sự tức giận, bạn không thể chịu đựng được nó; Sự mặc cả, bạn thấy phải thay đổi điều gì đó ở bản thân để níu giữ người cũ; Suy sụp, cuộc sống không có ý nghĩa gì để bạn tha thiết; Chấp nhận, bạn bắt đầu hiểu rằng mất mát lúc này sẽ giúp bạn biết cách hạnh phúc hơn. Nếu không nhận diện được tình trạng thật sự, bạn cần dành thời gian cho mình hoặc tìm sự giúp đỡ. Quan trọng là trạng thái thăng bằng trước khi tìm đến các giải pháp. Nữ diễn viên Demi Moore đã đúc kết cuộc khủng hoảng hôn nhân với chồng trẻ Ashton Kutcher như sau: “Tôi từng sợ hãi ý nghĩ bị ai đó bỏ rơi, đến khi có người nói với tôi: chỉ có trẻ con mới bị bỏ rơi. Người trưởng thành không thể bị bỏ rơi vì chúng ta còn sự lựa chọn, trẻ con đâu thể chọn! Nên tôi đã xét lại. Đáng sợ nhất chính là không nhận ra hoặc chấp nhận rằng mình thiếu khả năng kiểm soát mọi thứ”.

Bạn là kẻ bại trận?

Sự thật thì có lẽ bạn cảm thấy ly dị hay chia tay nghĩa là thất bại. Chính suy nghĩ “mình là kẻ bại trận” khiến mọi thứ xáo trộn khủng khiếp.

Bạn cần chịu trách nhiệm cho những gì mình có lỗi, thậm chí bị người cũ quy kết lỗi lầm, bạn quay sang hành hạ bản thân rằng bạn xứng đáng nhận lãnh sự tồi tệ. Nhưng có ích gì nếu tự tấn công bản thân liên tục? Đó là cách bạn đang hủy hoại mình và người yêu thương bạn. Hãy cân nhắc việc phân tích mối quan hệ với cái nhìn lý trí vào những mấu chốt thực tế, ở cả phương diện nguyên tắc cá nhân lẫn tiền bạc. Nhìn nhận khiếm khuyết bản thân giúp bạn hiểu rõ mình trong các mối quan hệ tiếp theo. Đó là giai đoạn bạn muốn cải thiện mình vì nhu cầu tiến về phía trước chứ không phải là dính chặt với tâm trạng: “Được rồi, tôi là kẻ thất bại, nên tôi đáng cam chịu một cuộc đời cô độc”.

L%C3%A0m th%E1%BA%BF n%C3%A0o %C4%91%E1%BB%83 h%C3%A0n g%E1%BA%AFn m%E1%BB%99t tr%C3%A1i tim tan v%E1%BB%A1 2 490x610 Làm thế nào để hàn gắn một trái tim bị tan vỡ?

Jennifer Aniston

Hãy nhìn lại Jennifer Aniston trong cuộc hôn nhân “tàn khốc” với Brad Pitt. Cô đã phải trải qua cơn ác mộng vô tận khi ngày ngày đón nhận hàng loạt tiêu đề báo chí vạch trần sự phản bội của chồng trước thế giới, những khoảnh khắc ngang nhiên tình tứ giữa Brad và Angelina sau bộ phim Mr & Mrs Smith. Jen phải rút vào “cái kén” ở khu nhà nghỉ biệt lập Malibu để né các tay săn ảnh. Brad nhanh chóng công khai gia đình mới với cô đào nóng bỏng nhưng cú “knock out” vào tim Jen là khi Brad đưa ra lý do hôn nhân tan vỡ chỉ vì Jen không muốn có con. Tất cả mối quan hệ thân thiết của Brad và Jen đều biết rõ trong ngôi nhà do họ cùng tự thiết kế thì nỗi mong chờ duy nhất của cả hai là một đứa trẻ trong chiếc nôi xinh đẹp.

Thế giới đồng cảm với Jen, nhưng rất nhanh thôi họ đã có một cặp đôi mới để thần tượng. Jen, sau này tiết lộ chuyện điều trị tâm lý để hàn gắn trái tim tan vỡ của mình và cơ hội đánh giá lại bản thân, cô không muốn trở thành nạn nhân: “Khi bạn càng tránh né nỗi đau, nỗi đau càng lớn. Rất khó khăn để vượt qua nó. Bạn không thể ép buộc một mối quan hệ. Người ta rời khỏi nhau khi giữa họ bắt đầu nảy sinh những suy nghĩ khác biệt. Mục tiêu của tôi là cố gắng đạt đến sự cam kết sâu sắc, nhưng đối phương có đặc quyền muốn hoặc không với mục tiêu đó để quyết định ở lại hay ra đi. Tôi sẽ không học được chân lý này nếu không kết hôn với Brad”.

Bạn không thể nghĩ đến chuyện hẹn hò ngay sau đó?

Thật khó sắp đặt được tâm trạng ngay sau một mớ hỗn độn và thương tổn dang dở với một trái tim tan vỡ. Nhưng nếu bạn vẫn có thể hẹn hò thì chẳng gì là bất thường cả. Bằng cách cho phép mình lên ý tưởng về chuyện hẹn hò, bạn đã tự giảm bớt nỗi cô đơn và duy trì niềm tin cho tương lai. Chỉ là đừng để mình rơi vào bất kỳ cam kết nào khi trái tim đang cần thời gian phục hồi.

Giống như kinh nghiệm của Jessica Simpson sau cuộc tình trong mơ với Nick Lachey tan vỡ: “Thật khó tưởng tượng tôi sẽ thế nào nếu lại men theo con đường này lần nữa. Nó giống như đám tang trong gia đình bạn, bạn trải qua các cuộc đưa tiễn, sau đó muốn nổi loạn và phải đột ngột tự tìm kiếm cuộc sống trở lại. Nhưng một khi bạn quyết định mở cửa trái tim, bạn sẽ nhận ra đó lại là lần duy nhất bạn có thể yêu chân thành, hoàn toàn để mình tìm đến với tình yêu khác”.

Không phải là thời điểm cho phép bản thân vui vẻ?

Vừa mới chia tay quả là một giai đoạn đầy những khó khăn nghiêm trọng. Cuộc sống hiện tại đảo lộn và kế hoạch tương lai tan vỡ. Bạn phải làm lại từ đầu, và nếu có con nhỏ thì không khác gì bạn đang đi trên dây. Tận hưởng niềm vui cá nhân lúc này thật xa xỉ hoặc đáng xấu hổ. Nhưng các nhà tâm lý lại cho rằng đây là thời điểm lý tưởng để bạn dồn năng lượng khuấy động niềm đam mê riêng. Sau tất cả, chương tiếp theo của người phụ nữ là đam mê nghề nghiệp và niềm vui trong cuộc sống cá nhân. Đó là điều nữ ca sĩ kiêm diễn viên người Pháp Vanessa Paradis trải qua sau khi kết thúc cuộc sống chung gần 14 năm với Johnny Depp. Điều giữ cho Paradis ổn thỏa là kế hoạch sự nghiệp dày đặc, sự riêng tư luôn được gìn giữ trong mối quan hệ đầy tôn trọng cùng Johnny. Họ đã giúp đỡ nhau cân bằng đời sống giữa con cái.

L%C3%A0m th%E1%BA%BF n%C3%A0o %C4%91%E1%BB%83 h%C3%A0n g%E1%BA%AFn m%E1%BB%99t tr%C3%A1i tim tan v%E1%BB%A1 4 490x735 Làm thế nào để hàn gắn một trái tim bị tan vỡ?

Vanessa Paradis

“Tình yêu là thứ mạnh nhất và mong manh nhất mà chúng tôi có được trong cuộc sống. Chẳng có gì là chắc chắn. Khi trong tình yêu có gì đó khúc mắc ngay từ đầu thì nó không bao giờ được giải quyết. Đừng miễn cưỡng”. (Vanessa Paradis)

Chính sách Kinh Tế
Phong cách Cuộc Sống
Quản trị Doanh Nghiệp
  Tin Tức Giải Trí
Thông Tin Khởi Nghiệp
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>