Mẫu trang trí để có một Paris trong căn hộ nhỏ kiểu Pháp cổ

Tổ ấm của một cặp đôi Việt – Pháp, Linh và Xavier, nằm trên tầng hai của một chung cư với lối kiến trúc Pháp cổ.
Linh, một nhà văn tuổi ngoài 30, cô yêu thích déco theo lối trang trí đơn giản, ngăn nắp và thư thái kiểu “Ít mà tinh tế”. Xavier bằng tuổi Linh, làm Marketing, đến từ Lille, một thành phố lớn ở phía bắc nước Pháp. Anh nhấn mạnh: “Tôi thích sống ở căn hộ này và có cảm giác như đang sống ở Paris”.

Phòng khách và bàn ăn được đặt ở tầng dưới và phía trên là một gác nhỏ được dùng làm phòng ngủ. Chiếc cầu thang gỗ màu trắng cùng dàn dây thép trang trí phá cách làm cho căn gác không trở nên đơn điệu. Không gian nhỏ ở dưới chân cầu thang còn được tận dụng thành một góc đọc sách rất ấm cúng.

180 574 Mẫu trang trí để có một Paris trong căn hộ nhỏ kiểu Pháp cổ

Nhiều màu sắc và sự phô trương dường như xa lạ với cô. Một tay Linh trang trí chính cho ngôi nhà này với tất cả sự sáng tạo, tất nhiên không thể thiếu những lời góp ý của Xavier. Họ có cùng chung sở thích và phong cách nên hoàn toàn thoải mái khi sống ở đây.

Căn hộ có một studio nằm ở tầng lửng, với tầng nhà cao và các cửa sổ lớn, sàn lát gạch đỏ, không gian thoáng mát. Họ thích trần nhà cao để cho không khí tràn vào nhà thật nhiều. Lợi thế của kiến trúc này luôn tạo không gian mát mẻ, sạch sẽ, và không bao giờ sợ nóng.

Với lối kiến trúc Pháp, căn hộ “thừa hưởng” một ô cửa sổ rộng và cao giúp mang lại tối đa ánh sáng mặt trời vào ban ngày và những cơn gió mát vào ban đêm, khiến không khí trong phòng luôn thoáng đãng.

Về kiến trúc của toà nhà, họ nhận thấy: “Phong cách kiến trúc Pháp là đặc trưng của những gì bạn có thể tìm thấy ở trung tâm Sài Gòn, bạn cảm giác như sống lại một thời của lịch sử. Lối kiến trúc đó có nét riêng và rất khác biệt so với những kiến trúc mà bạn tìm thấy ở những đô thị mới như quận 7 và quận 2. Thật không may là những di sản quý giá đó của lịch sử Việt Nam đang dần biến mất khỏi trung tâm thành phố vì những dự án cao ốc, họ phá bỏ để xây mới thay vì trùng tu và bảo tồn những công trình cũ. Vì thế, chúng tôi thấy rất may mắn khi được sống ở đây dù chỉ trong một khoảng thời gian ngắn! Có lẽ, trong khoảng 5 năm nữa, chúng ta sẽ không còn tìm thấy lối kiến trúc của quận 1 ở bất kỳ nơi nào nữa”.

Mảng tường “kỷ niệm” lưu giữ những hình ảnh của hai chủ nhân, bao gồm những chuyến đi, những khoảnh khắc cùng gia đình, bạn bè.

Không có một hình mẫu chung nào, chỉ có sự ấm cúng và tiện nghi nhằm đạt đến độ thư giãn cho công việc và cho buổi thư giãn vào cuối tuần. Để thể hiện phong cách này, họ đã đặt mua những món đồ nội thất theo lối đơn giản nhất, nhưng vẫn đủ tiện nghi và thiên về tự nhiên. Một cấu trúc căn hộ theo kiểu Pháp nhằm giữ tối đa dòng kiến trúc này.

Gợi cảm hứng để trang trí cho không gian sống được lấy từ mỗi nơi một ít, từ đường phố, nơi con người, bạn bè, đến những quyển sách, v.v. Điều khó khăn lớn nhất với hai người là làm sao họ có thể kết hợp tất cả các đồ trang trí một cách hài hoà mà trên đó mang đến một cá tính thật sự. Bằng cách nào đó, tất cả mọi thứ xung quanh họ giống như một khu chợ trời lớn, họ chỉ cần đủ nhìn xung quanh chúng và tìm thấy những ý tưởng thú vị trên nó, nhưng nguồn gốc của những cảm hứng đầu tiên chính ở những chuyến đi của họ.

Đối với đồ nội thất, Linh và Xavier tìm thấy chúng ở mọi nơi, với những cảm nhận bằng nhịp đập của con tim mình: “Khi chúng tôi xuống phố, đi ngang qua nhà sách ở tầng dưới và thấy một bức tranh cổ động, chúng tôi nghĩ về căn hộ. Khi du lịch đến Ubud, Bali, chúng tôi thấy một chiếc đèn hình Đức Phật tuyệt đẹp, chúng tôi cũng nghĩ về căn hộ, thậm chí, chúng tôi còn mang về cả một chiếc ghế đẩu bằng gỗ từ Bali…”

Không gian nhỏ bên dưới cầu thang gỗ được sử dụng làm góc đọc sách gọn gàng và ấm áp. Bộ sưu tập giày và một trong những tài sản quý giá nhất của chủ nhà. Căn hộ nằm cuối hành lang mang một dáng vẻ lãng mạn.

Họ thu thập tất cả các món đồ nội thất và đồ trang trí ở những nơi mà họ đi qua. Rất rõ rệt cho thấy sự thay đổi và luôn muốn làm mới cho nội thất căn phòng. Họ thường xuyên bài trí lại đồ đạc, loại bỏ, thay thế bằng những ý tưởng mới lạ. Nhìn đồ đạc thấy được cá tính của chủ nhân ngôi nhà, thấy được lối nhìn độc đáo, thể hiện tâm trạng, cuộc sống của họ và niềm hạnh phúc của cặp đôi này.

(Theo SGTT)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>