Cách chỉnh tư thế ngồi khi lái ô tô không bị đau lưng

Một vị trí ngồi phù hợp khi điều khiển ô tô không chỉ mang đến sự thoải mái mà còn giúp người lái phản ứng tốt hơn, tăng mức độ an toàn và giảm thiểu nguy cơ gây tai nạn.

Điều chỉnh tư thế ngồi phù hợp là một trong những thao tác đầu tiên khi điều khiển ô tô. Với những người  có kinh nghiệm, việc dành chút thời gian để canh chỉnh ghế lái, vô lăng… đã trở thành nguyên tắc bất di bất dịch khi đặt mình vào vị trí ghế lái.

 

Trong thực tế, không phải ai cũng biết cách tạo ra tư thế ngồi lái phù hợp nhất, nhất là những tài xế mới. Sau đây là những gợi ý giúp người lái điều chỉnh ghế lái, vô lăng để tạo ra tư thế ngồi thoải mái, phù hợp khi điều khiển ô tô:

Chỉnh ghế lái

Khi đặt mình vài ghế lái, bạn nên ngồi thẳng, đảm bảo cho phần mông, lưng vuông góc và luôn tì vào ghế. Điều này sẽ giúp bạn tránh đau lưng và duy trì sự thoải mái trong suốt quá trình lái xe.

Bạn đang có nhu cầu mua bán ô tô cũ mà không biết nhờ ai hãy đến với chúng tôi để tư vấn mua bán oto cũ giá rẻ tốt nhất hay con mua ô tô cũ giá tốt còn nguyên như mới

Khoảng cách ghế lái: bạn nên khởi động xe rồi đạp chân phanh vài lần để đảm bảo việc điều chỉnh khoảng cách ghế ngồi đúng nhất. Chỉnh sao cho chân phải có thể đạp hết hành trình của ga và phanh, đầu gối của bạn gập ở góc khoảng 120 độ.  Nếu ghế lái quá gần sẽ làm đầu gối chạm vào bảng táp lô, cản trở thao tác của bạn. Ngược lại, nếu chỉnh ghế lái quá xa, điều này sẽ khiến cho đầu gối của bạn bị duỗi thẳng, qua đó làm giảm tác dụng của lực đòn bẫy và mất cảm giác với hành trình chân phanh, chân ga. 

Xem Thêm:  Top 5 mẫu xe thuộc dòng SUV và CUV tốt nhất để mua năm 2019

Tựa lưng ghế lái: Để chỉnh độ ngã tựa lưng ghế, bạn nên ngồi thẳng lưng tựa vào ghế, tay nắm đỉnh vô lăng. Sau đó chỉnh độ ngả lưng ghế sao cho cánh tay song song với sàn thì góc ngã lưng ghế là phù hợp nhất.

Độ cao ghế: Để điều chỉnh độ cao ghế, người lái nên nhìn thẳng. Thông qua nút điều khiển, lần lượt chỉnh độ cao đệm ghế sao cho mang lại tầm quan sát bao quát tốt nhất, đồng thời khuỷu tay vừa chạm vào bệ cửa, phần đầu gối không chạm vào mép dưới vô lăng khi người lái co chân sát vào ghế.

 

Tựa đầu ghế: Người dùng nên chỉnh sao cho mép trên của tựa đầu ghế ngang với mắt, khoảng cách từ tựa đầu tới phần gáy khoảng 2-3 cm. Điều này sẽ giúp người lái không bị mỏi cổ, đồng thời sẽ phần nào tránh được chấn thương khi gặp tai nạn.

Với một số mẫu xe hiện đại có tích hợp chức năng nhớ vị trí ghế lái. Người dùng nên kết hợp việc điều chỉnh ghế kết hợp với việc sử dụng chức năng nhớ vị trí ghế để tạo ra sự thoải mái, thuận tiện khi ra vào xe.

Chỉnh vô lăng

Nút điều chỉnh vị trí vô lăng thường được bố trí ở trục vô lăng. Người lái chỉ cần ấn nút điều hướng (với các xe trang bị vô lăng chỉnh điện) hoặc kéo lẫy (vô lăng chỉnh cơ) để điều chỉnh khoảng cách, độ cao, thấp của vô lăng.

 

Để tạo tư thế lái thoải mái nhất, người lái nên cầm vô lăng ở vị trí 3 giờ và 9 giờ (theo hướng đồng hồ). Vị trí này sẽ giúp phần cẳng tay ít bị cong hơn, vai và lưng cũng đỡ mỏi và thoải mái hơn. Bên cạnh đó, người lái cũng nên điều chỉnh sao cho khoảng cách từ trục vô lăng, vị trí cầm vô lăng đến phần vai ngực là khoảng 25 – 30 cm, đồng thời khuỷu tay tạo góc 120 độ. Với khoảng cách này, trong trường hợp xảy ra va chạm, túi khí sẽ hoạt động hiệu quả và giảm thiểu chấn thương cho người lái.

 

Đồng thời, kết hợp với tầm mắt từ vị trí ghế lái, bạn nên điều chỉnh độ cao thấp của vô lăng sao cho trục vô lăng song song với tựa lưng ghế và đảm bảo tầm quan sát đồng hồ hiển thị thông số vận hành của xe.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>