Lý do mà đèn xe ô tô thường dùng màu vàng?

Theo tin tức xe hơi, thực tế những màu sắc như đỏ tuy rất nổi bật, nhưng lại gây ra kích thích quá mạnh đối với mắt, khiến cho người nhìn cảm thấy khó chịu. Chưa kể đến khả năng truyền ánh sáng của màu đỏ rất ngắn, không thật sự thích hợp để sử dụng cho đèn chiếu xe ô tô mà chỉ được trang bị cho đèn hậu, đèn phanh.

Không ít người thắc mắc tại sao đèn xe ô tô thường sử dụng màu vàng hoặc vàng cam mà không phải là màu sắc nổi bật khác như xanh, đỏ.

Có lẽ việc đèn xe ô tô có màu vàng đã trở thành một ‘sự thật hiển nhiên’ và mọi người mặc nhiên chấp nhận điều đó. Tuy nhiên nguyên nhân vì sao màu vàng lại được sử dụng cho ánh sáng của phần lớn hệ thống đèn trên xe ô tô như đèn pha, đèn tín hiệu báo rẽ… mà không phải là các màu sắc khác như xanh, đỏ, tím thì không phải ai cũng biết.

 

Đèn xe là bộ phận ‘nhỏ nhưng có võ’ trên xe ô tô. Đèn xe hỗ trợ tầm nhìn cho người lái và còn là dấu hiệu để các phương tiện lưu thông khác nhận dạng chiếc xe, từ đó có thể đảm bảo được hành trình an toàn. Chính vì vậy trong quá trình chế tạo, các hãng sản xuất ô tô đã tính toán rất kỹ về kết cấu cũng như ánh sáng của hệ thống đèn.

Bạn muốn mua xe hơi hay mua xe máy hãy đến với chợ mua bán xe ô tô, chợ mua bán xe máy để được tư vấn mua xe máy honda cũmua xe mazda và chia sẽ kinh nghiệm mua bán xe

 

Nghiên cứu của các chuyên gia khoa học kỹ thuật về quang phổ dãy ánh sáng khi chiếu qua lăng kính cho thấy thị giác con người cực nhạy với màu vàng/vàng cam/lục. Ngoài ra, màu vàng cũng là màu sắc có khả năng truyền ánh sáng xa nhất so với các màu khác và khó tán xạ. Đó là lý do mà trong cùng 1 khung cảnh, cùng cường độ ánh sáng, mắt người dễ bị thu hút với màu vàng hơn và thấy màu sắc này sáng hơn hẳn những màu còn lại.

Xem Thêm:  Top 5 chiếc minivan tiết kiệm xăng nhất đáng để mua cuối năm 2018

Theo tin tức xe hơi, thực tế những màu sắc như đỏ tuy rất nổi bật, nhưng lại gây ra kích thích quá mạnh đối với mắt, khiến cho người nhìn cảm thấy khó chịu. Chưa kể đến khả năng truyền ánh sáng của màu đỏ rất ngắn, không thật sự thích hợp để sử dụng cho đèn chiếu xe ô tô mà chỉ được trang bị cho đèn hậu, đèn phanh.

 

Nếu như dùng ánh sáng trắng cho đèn pha, trong các trường hợp điều kiện thời tiết không thuận lợi như sương mù, mưa phùn… khả năng truyền ánh sáng của màu trắng rất hạn chế vì dễ bị tán xạ, khiến cho tầm quan sát của người lái cũng như xe đi ngược chiều bị cản trở. Trong khi đó, ánh sáng màu vàng của đèn chiếu và đèn sương mù giúp tài xế nhìn xa hơn và các phương tiện khác đều dễ nhận ra.

 

Không chỉ phù hợp trong trường hợp ô tô đường sương mù, khi điều khiển phương tiện lưu thông trong thành phố vào ban ngày, đèn xi nhan màu vàng cũng thể hiện tác dụng tuyệt vời trong việc thu hút sự chú ý và giúp mọi người nhận diện tín hiệu mà nó đưa ra. Các nhà khoa học cũng từng thử nghiệm đèn xi nhan màu xanh, kết quả cho thấy tín hiệu có màu sắc này hầu như không mang lại tác dụng cảnh báo. Đa phần mọi người không chú ý đến và sẽ bỏ qua tín hiệu cảnh báo nhạt nhòa này nên rất dễ xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Chính vì vậy, bên cạnh việc tích lũy , các tài xế cần trang bị đầy đủ kiến thức về việc sử dụng hệ thống đèn xe ô tô một cách đúng đắn và hợp lý trong mọi hành trình để bảo đảm sự an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>