Cẩn trọng khi uống nước khoáng đóng chai nhựa để quá lâu trên xe ô tô

Lời khuyên của các bác tài có kinh nghiệm lái xe lâu năm đó chính là bạn hãy để nước lọc trong bình đựng thủy tinh hoặc bình inox hay thép không gỉ đạt tiêu chuẩn. Nếu bất đắc dĩ phải sử dụng nước đóng chai nhựa, hãy chú ý đến hạn dùng và điều kiện nhiệt độ như các nhà khoa học đã khuyến cáo. 

Việc lái xe ô tô hay đỗ xe hơi khá lâu không có mái che trong điều kiện thời tiết nắng nóng oi bức không chỉ khiến cho chất lượng hoạt động của xế yêu bị giảm sút mà còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Có thể kể đến như sức khỏe của người sử dụng xe ô tô sẽ bị ảnh hưởng xấu và còn có thể đối diện với nguy cơ cháy nổ đến từ những vật dụng đơn giản để trên xe mà nhiều người không ngờ tới, điển hình là nước lọc/khoáng đựng trong chai nhựa.

 

Mặc dù các nhà sản xuất nước khoáng đóng chai nhựa đảm bảo sản phẩm của họ cực kỳ an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng kể cả trong những điều kiện nhiệt độ cao như mùa hè và có thời hạn sử dụng khá dài. Tuy nhiên kết quả nghiên cứu mới đây của Giáo sư Cheryl Watson đến từ Đại học Texas Medical Branch ở Galveston (Mỹ) cho thấy thực tế không hoàn toàn đúng như vậy. 

 

Vị Giáo sư này đã tiến hành thí nghiệm với nhiều chai nước lọc có vỏ đựng làm bằng chất liệu nhựa để ở những vị trí chịu nhiệt độ cao trên ô tô hay đỗ ở ngoài trời hay hầm để xe vào các ngày nắng nóng. Kết quả nghiên cứu cho thấy khi trời nóng, nhiệt độ cao, các phân tử hóa chất có trong lớp vỏ nhựa sẽ chuyển hóa nhanh hơn và theo thời gian dài sẽ ngấm dần vào nước uống. Khi con người uống loại nước này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tích tụ lâu dần sẽ gây ra những căn bệnh nguy hiểm. Giáo sư Cheryl Watson đưa ra khuyến cáo rằng mọi người không nên uống những chai nước lọc để quá lâu trong xe ô tô, nhất là vào những ngày hè nóng bức. Đặc biệt khi uống những chai nước này, nếu cảm thấy nước có vị lạ bất thường thì bạn không nên sử dụng nữa. 

Bạn đang có nhu cầu mua bán ô tô cũ mà không biết nhờ ai hãy đến với chúng tôi để tư vấn mua bán oto cũ giá rẻ tốt nhất hay con mua ô tô cũ giá tốt còn nguyên như mới

Trước thí nghiệm của Giáo sư Cheryl Watson, năm 2014 các nhà khoa học của Đại học Florida cũng đã từng tiến hành khảo sát, nghiên cứu 16 loại nước khoáng đóng chai khác nhau tại Trung Quốc trong điều kiện nhiệt độ cao suốt 1 tháng. Kết quả cho thấy mức độ loại hóa chất độc hại antimon và bisphenol A tăng mạnh, có nguy cơ cao gây bệnh cho người dùng. Tin tức ô tô chia sẻ thông điệp của các nhà khoa học: “Bạn có thể uống nước đóng chai để ở nhiệt độ thường nhưng đừng sử dụng khi nó được để trong nhiệt độ cao quá lâu”.

Xem Thêm:  Top 5 mẫu xe Suv kém tin cậy nhất năm 2018

Lời khuyên của các bác tài có kinh nghiệm lái xe lâu năm đó chính là bạn hãy để nước lọc trong bình đựng thủy tinh hoặc bình inox hay thép không gỉ đạt tiêu chuẩn. Nếu bất đắc dĩ phải sử dụng nước đóng chai nhựa, hãy chú ý đến hạn dùng và điều kiện nhiệt độ như các nhà khoa học đã khuyến cáo. 

Ngoài vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe, vị trí đặt chai nước nhựa trong xe ô tô cũng có thể gây ra cháy nổ. Theo đó, những vị trí không nên đặt chai nước khoáng trên xe ô tô là bệ lái sát kính chắn gió, trên ghế và những nơi khác ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>