Công nghệ đèn pha LED ma trận trên xe Audi có gì đặc biệt?

Ngoài ra, công nghệ LED ma trận còn được trang bị thêm điều chỉnh ánh sáng chủ động. Khi đang di chuyển trên đường, nếu có xe đi ngược chiều, 25 bóng đi ốt trong đèn pha sự tự động tắt hoặc giảm độ sáng tùy khoảng cách của xe đối diện để không gây chói mắt người lái đối diện.

Audi là một trong những hãng xe đi đầu về công nghệ đèn pha ô tô trên thế giới với công nghệ đèn pha LED ma trận trên những mẫu sedan hạng sang như Audi A8.

Thương hiệu xe sang Audi mở đầu cho một chương mới về công nghệ chiếu sáng ô tô, với những công nghệ mang tính tiên phong như đèn xi nhan dạng đuổi hay đèn nhận diện ban ngày dạng LED…

Trong đó, công nghệ đèn pha LED ma trận của Audi là một trong những công nghệ chiếu sáng trên ô tô được đánh giá cao nhất. Đèn pha được trang bị 25 đi ốt cỡ nhỏ chia làm 5 cụm riêng biệt làm việc cùng những thấu kính và bộ phản xạ kết nối theo chuỗi.

Cùng với đó, nhờ những cảm biến kiểm soát phản hồi, đèn pha được bật và tắt hoặc làm dịu đi theo những tình huống thực tế khác nhau. Nhờ đó, đèn pha luôn được tối ưu hệ thống chiếu sáng với hiệu năng cao nhất mà không cần một cơ chế xoay vòng.

Bạn đang có nhu cầu mua bán ô tô cũ mà không biết nhờ ai hãy đến với chúng tôi để tư vấn mua bán oto cũ giá rẻ tốt nhất hay con mua ô tô cũ giá tốt còn nguyên như mới

Hiện tại, Audi đã phát triển công nghệ chiếu sáng này được điều hướng theo tia laser. Khi xe di chuyển ở tốc độ thấp, ánh sáng được phân phối với một khu vực chiếu lớn hơn và độ dài chiếu sáng rộng hơn. Khi để hệ thống đèn chiếu ở chế độ tự động, hệ thống đèn pha sẽ được kích hoạt ở vận tốc 30 km/h trên đường cao tốc và 60 km/h trong đường đô thị.

Ở tốc độ cao, góc khẩu độ nhỏ hơn đi kèm với cường độ và phạm vi ánh sáng tăng lên đáng kể. Điều này giúp lái xe tốc độ cao hay đi trên đường cao tốc thuận lợi hơn. Ngoài ra, khi chiếu sáng, độ sáng ở các vùng ánh sáng khác nhau được kiểm soát giúp tối ưu ánh sáng và phân phối chính xác nhất.

Xem Thêm: Top 5 xe Mazda đang dùng phổ biến tại thị trường Việt Nam hiện nay

Với công nghệ LED ma trận hiện nay của Audi, phía trước xe luôn được chiếu sáng tối đa nhưng không gây chói mắt những người tham gia giao thông khác. Việc ứng dụng công nghệ laser giúp cung cấp ánh sáng tốt hơn và mức độ tối ưu cao hơn và giúp an toàn trong quá trình xe tham gia giao thông. 

Ngoài ra, công nghệ LED ma trận còn được trang bị thêm điều chỉnh ánh sáng chủ động. Khi đang di chuyển trên đường, nếu có xe đi ngược chiều, 25 bóng đi ốt trong đèn pha sự tự động tắt hoặc giảm độ sáng tùy khoảng cách của xe đối diện để không gây chói mắt người lái đối diện.

Chưa hết, một trong những tính năng an toàn khác của Audi là phát hiện người đi bộ ở phía trước xe, đèn pha sẽ tự động nháy 3 lần liên tiếp, cảnh báo cho cả người đi bộ và chủ xe. Các tính năng như mở góc, thay đổi cường độ chiếu sáng khi vào cua là những tính năng tiêu chuẩn trên đèn pha LED ma trận.

Quá trình phát triển của đèn pha LED ma trận của Audi:

2003: Đèn pha tự động thích ứng trên A8

2004: Lần đầu tiên đèn LED chạy ban ngày ứng dụng trên xe Audi A8 W12

2008: Đèn pha full-LED trên mẫu Audi R8

2010: Đèn pha và dữ liệu điều hướng được kết nối với nhau trên xe Audi A8

2012: Đèn xi nhan dạng chuyển động trên Audi R8

2013: Đèn pha LED ma trận được ứng dụng trên Audi A8 và là hãng xe hơi đầu tiên được EU chứng nhận giúp tiết kiệm nhiên liệu.

2014: Đèn pha LED ma trận laser lần đầu tiên được giới thiệu tại CES 2014.

Cho đến thời điểm này, Audi vẫn tiên phong trong công nghệ chiếu sáng ôtô và là thương hiệu có nhiều kế hoạch cũng như bước phát triển rất quan trọng trong những năm qua. Điểm cộng cho những bước tiến trong công nghệ chiếu sáng của Audi là giúp ánh sáng không chỉ tốt hơn mà còn an toàn hơn, hiệu quả cao và tạo ra những thiết kế đèn pha đẹp mắt.

Trong tương lai, Audi vẫn tiếp tục nghiên cứu các công nghệ chiếu sáng để giúp những chiếc xe của hãng có thể đạt được độ chiếu sáng chính xác cao hơn với môi trường xung quanh và có thể được kiểm soát hoàn toàn bằng điện tử.

 

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>