Dùng đèn pha ô tô để xin đường và nhường đường đúng cách để an toàn

Một số nước ở Châu Âu thường có quy ước chung :Khi xe nháy đèn pha có nghĩa là người nháy đèn có ý nhường đường cho xe khác. Trong trường hợp đường hẹp và 2 xe đều gặp vật cản ở giữa, xe nào nhát đèn pha là xe đó sẽ đứng nhường cho xe còn lại đi trước.

Đèn pha ô tô ngoài chức năng thông thường là chiếc sáng xa và chiếu sáng gần ra còn có nhiệm vụ báo hiệu xin đường hoặc nhường đường. Trong bài viết này, Banxehoi.com sẽ nói về việc sử dụng đèn pha trong việc xin hoặc nhường đường để không bị vi phạm luật và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Theo tin tức ô tô, hiện nay các nhà sản xuất ô tô mới cũng đã tinh ý đưa nút Passing vào công tắc chỉnh đèn pha cốt. Khi đèn Passing lóe sáng ở gương hậu ô tô, người lái ô tô sẽ nhanh chóng nhận ra phía sau đang có xe xin vượt. Khi đó, người phía sau chỉ cần bạt xin nhan trái, đi với tốc độ cao hơn xe đằng trước và vượt lên, cùng lúc đó xe đằng trước sẽ chuyển làn để nhường đường.

 

Một số nước ở Châu Âu thường có quy ước chung :Khi xe nháy đèn pha có nghĩa là người nháy đèn có ý nhường đường cho xe khác. Trong trường hợp đường hẹp và 2 xe đều gặp vật cản ở giữa, xe nào nhát đèn pha là xe đó sẽ đứng nhường cho xe còn lại đi trước.

Bạn đang có nhu cầu mua bán ô tô cũ mà không biết nhờ ai hãy đến với chúng tôi để tư vấn mua bán oto cũ giá rẻ tốt nhất hay con mua ô tô cũ giá tốt còn nguyên như mới

Còn ở Việt Nam thì ngược lại, cứ bật đèn pha chúng ta có thể hiểu là xin đi trước. Một phần bởi vì các trường đào tạo lái xe không dạy phương pháp sử dụng đèn pha, một phần do tinh thần giao thông không khiêm nhường. 
Nếu cả 2 xe đều nháy đèn xin đường thì người lái cần chủ động quyết định nên vượt hay nhường, dựa vào một số nguyên tắc sau:

Xem Thêm:  Top 7 kinh nghiệm lái xe đường núi cho các các bác tài

Để ý vật cản nằm ở đâu, nếu vật cản ở phía mình thì nên nhường cho xe đối diện đi trước. Vật cản nằm ở giữa thì dựa vào khaorng cách 2 xe với vật cản, ai gần hơn thì sẽ được nhường đường đi trước. Hoặc nếu bên đối diện đang bị tắc nghẹn do quá nhiều phương tiện có thể được nhường đi trước để giải tỏa tắc đường.

 

Với trường hợp khác, đường nhỏ giao cắt có xe muốn đi ra, xe ở đường to có thể dừng và nháy đèn ra hiệu cho xe ở đường nhỏ rẽ ra trước. Tương tự trường hợp có xe muốn rẽ trái ở ngã tư cắt ngang đoàn xe đi thẳng, xe ở trục thẳng cũng có thể nháy đèn pha báo nhường đường.

Như vậy, nếu hiểu đúng và sử dụng đúng đèn pha trong các tình huống, lái xe có thể tiết kiệm được thời gian và an toàn hơn khi tham gia giao thông rất nhiều. 

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>