Hệ thống cảnh báo chệch làn đường và hỗ trợ duy trì làn đường là gì hoạt động thế nào?

Một số hệ thống lại được vận hành theo cơ chế phản ứng, tức là bánh xe chỉ được điều chỉnh sau khi xe đã rời khỏi làn hiện tại. Trong khi đó, một số khác lại hoạt động theo cơ chế chủ động, giữ cho xe đi vào giữa làn (những hệ thống kiểu này còn được biết đến với tên gọi lane centering assist – LCA).

Các công nghệ an toàn cho xe hơi không ngừng được phát triển và ra mắt. Hai trong số những công nghệ thường được trang bị gần đây phải kể tới hệ thống cảnh báo chệch làn đường (Lane Departure Warning – LDW) và hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường (Lane Keeping Assist – LKA hoặc LKAS).

LDW là một hệ thống cảnh báo người lái khi xe chuẩn bị rời khỏi làn xe hiện tại. Trong khi đó, LKA được xây dựng trên nền tảng của LDW với việc chủ động điều chỉnh để xe quay trở lại đúng làn đang di chuyển. Theo thống kê của Cơ quan An toàn giao thông quốc gia của Mỹ (NHTSA), có tới 37% số vụ tai nạn chết người có liên quan đến vấn đề chệch làn đường. Chính vì thế, các hệ thống như LDW hay LKA là vô cùng hữu dụng, ngay cả khi đôi lúc có thể khiến người cảm thấy khó chịu.

Bạn đang có nhu cầu mua bán ô tô cũ mà không biết nhờ ai hãy đến với chúng tôi để tư vấn mua bán oto cũ giá rẻ tốt nhất hay con mua ô tô cũ giá tốt còn nguyên như mới

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường LDW thường sử dụng các âm thanh bíp, tín hiệu rung hoặc các biểu tượng hình họa để báo hiệu cho lái xe về việc chạm vạch hoặc có nguy cơ chạm vạch phân làn khi người lái xe chưa bật đèn báo rẽ. Công nghệ ô tô mới này chủ yếu sử dụng camera để nhận diện những đường kẻ màu trắng hoặc màu vàng nhằm phân tích và đánh giá tình hình trước khi đưa ra cảnh báo. Một số nhà sản xuất cũng sử dụng cảm biến lazer gắn với mũi xe hay thậm chí là tia hồng ngoại.

Xem Thêm:  Top 5 xe suv và cuv tốt nhất cho gia đình đông người

Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường LKA là một biết tiến xa hơn với việc kiểm xoát bánh xe khi sử dụng hệ thống đánh lái trợ lực điện để giữ cho ô tô đi đúng làn. Một số hệ thống được kết hợp với công nghệ giám sát hành chính thích ứng hoặc giám sát hành trình sử dụng radar để gia tăng mức độ an toàn. Giống với LDW, LKA sẽ được tạm ngắt trong trường hợp lái xe bật đèn báo rẽ hoặc khi xe đang tăng tốc để vượt một xe khác.

Một số hệ thống lại được vận hành theo cơ chế phản ứng, tức là bánh xe chỉ được điều chỉnh sau khi xe đã rời khỏi làn hiện tại. Trong khi đó, một số khác lại hoạt động theo cơ chế chủ động, giữ cho xe đi vào giữa làn (những hệ thống kiểu này còn được biết đến với tên gọi lane centering assist – LCA).

Mặc dù rất hữu ích nhưng tất cả các hệ thống giám sát và kiểm soát làn xe đều bị hạn chế với việc nhận biết vạch kẻ làn, đặc biệt là tại các tuyến đường đang thi công và trong tình trạng thời tiết xấu. Thực tế, các công nghệ này mới chỉ dừng lại ở vai trò hỗ trợ an toàn cho lái xe chứ chưa phải công nghệ lái tự động. Chính vì vậy, hãy chắc chắn là bạn tỉnh táo khi lái xe ngay cả khi chiếc xe đó đã được trang bị công nghệ cảnh báo chệch làn đường – LDW hay tính năng hỗ trợ duy trì làn đường – LKA đi chăng nữa. 

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>