Mẹo lái xe để ô tô tiết kiệm được tới 25% nhiên liệu

Thay vì thói quen phóng nhanh, phanh gấp khiến mức tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Tài xế hãy hãy tăng tốc một cách nhẹ nhàng, phanh sớm và êm. Trong trường hợp không cần thiết, bạn cũng không nên đổi làn đường đang chạy. Việc này không những giúp xe tiết kiệm nhiên liệu mà còn tăng tuổi thọ của phanh và lốp xe.

Đa số tài xế đều có quan niệm, ô tô tiết kiệm nhiên liệu hay không là do nhà sản xuất. Tuy nhiên, quan niệm này không hoàn toàn đúng bởi muốn xe tiết kiệm nhiên liệu thì kỹ năng là rất quan trọng.

Tập đoàn sản xuất ô tô Ford đã tiến hành các nghiên cứu về mức độ ảnh hưởng của kỹ năng lái xe đối với mức tiêu hao năng lượng và lượng khí CO2 thải ra ở mỗi kilomet trên đường.

Các chuyên gia có kinh nghiệm về xe hơi đã nghiên cứu và đưa ra đánh giá, khi áp dụng các kỹ năng lái xe thân thiện với môi trường, tài xế có thể giảm tới 25% nhiên liệu tiêu thụ và lượng khí thải so với cách lái xe thông thường. Tài xế chỉ cần thay đổi nhỏ trong cách lái xe cũng có thể mang lại những hiệu quả lớn trong việc tiết kiệm nhiên liệu.

Bạn đang có nhu cầu mua bán ô tô cũ mà không biết nhờ ai hãy đến với chúng tôi để tư vấn mua bán oto cũ giá rẻ tốt nhất hay con mua ô tô cũ giá tốt còn nguyên như mới

Theo Giám đốc Kỹ thuật về Tiết kiệm Nhiên liệu của Ford –  Adam Smith, mọi người sẵn sàng đi một quãng đường xa hơn để mua được món đồ rẻ hơn mà không để ý rằng khi họ lái xe, nhiên liệu bị lãng phí còn nhiều hơn.

Khi lái xe thông minh, bạn có thể tiết kiệm nhiên liệu và tiền bạc, hơn nữa còn giúp bảo vệ môi trường, giúp đường phố an toàn hơn cho tất cả mọi người, theo ông Adam Smith.

Một số mẹo đơn giản được các chuyên gia khuyên sau đây sẽ giúp tài xế lái xe vừa tiết kiệm nhiên liệu vừa an toàn.

Xem Thêm:  Top 5 xe gia đình đáng mua nhất năm 2018

Lái xe từ tốn

Thay vì thói quen phóng nhanh, phanh gấp khiến mức tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Tài xế hãy hãy tăng tốc một cách nhẹ nhàng, phanh sớm và êm. Trong trường hợp không cần thiết, bạn cũng không nên đổi làn đường đang chạy. Việc này không những giúp xe tiết kiệm nhiên liệu mà còn tăng tuổi thọ của phanh và lốp xe.

Lái xe chậm lại

Khi xe di chuyển với tốc độ cao sẽ lãng phí rất nhiều nguyên liệu. Theo tính toán, nếu xe di chuyển với tốc độ 90 km/h thay vì 100km/h, chiếc xe đã tiết kiệm từ 10-15% nhiên liệu. Đồng thời, khi lái xe cần chạy ở tốc độ ổn định. Việc nhấn ga thường xuyên sẽ có nhiều nhiên liệu được bơm vào động cơ hơn, đôi khi là quá mức cần thiết. Đặc biệt, tài xế nên sử dụng hệ thống kiểm soát tốc độ bất cứ khi nào có thể trên đường cao tốc nhằm duy trì tốc độ ổn định và tiết kiệm nhiên liệu.

Tắt máy khi dừng chờ

Theo những người có  ô tô, động cơ ô tô hiện đại không cần thời gian làm nóng máy. Do đó, tài xế nên di chuyển ngay sau khi khởi động, tránh để máy chạy không tải. Hoặc nổ máy khi dừng chờ sẽ làm tăng lượng khí phát thải và tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn. Theo lời khuyên của chuyên gia, tài xế tắt máy nếu xe đứng yên hơn 30 giây, giúp tránh lãng phí nhiên liệu.

Loại bỏ hàng hóa không cần thiết

Việc mang những đồ thừa thãi, không cần thiết là việc làm không nên. Khi xe càng nặng thì nhiên liệu cần để tăng tốc càng lớn. Trong xe chỉ nên giữ những vật dụng quan trọng như sơ cứu, dây kích điện ắc-quy, bộ dụng cụ nhỏ gọn và một bộ kích nhỏ trên xe.

 

Giảm lực cản gió

Hầu hết, các xe ô tô hiện nay đều được thiết kế để giảm lực cản gió. Tuy nhiên, việc chở thêm đồ vật ở bên ngoài sẽ khiến sức cản của gió lớn. Nếu bạn đi một quãng đường dài, hãy cố gắng tận dụng cabin xe đến mức tối đa hoặc cố định vào đuôi xe. Ngoài ra, đóng kính cửa số bên và cửa sổ trời cũng giúp giảm sức cản của gió. Khi ô tô càng ít lực cản, càng tiết kiệm nhiều nhiên liệu.

Hạn chế bật điều hào

Chắc hẳn ai cũng biết, bật điều hòa sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu, nhưng khi điều hòa ở nhiệt độ thấp còn gây tốn khoảng 15% nhiên liệu. Do đó, nếu trời không quá nóng, hãy hé cửa kính xuống và tắt điều hòa khi lái xe quanh đô thị. Tuy nhiên, khi xe chạy ở tốc độ trên 90km/giờ, tài xế nên đóng cửa sổ và bật điều hòa sẽ là quyết định hợp lý hơn vì điều này sẽ tăng khả năng khí động học cho xe và hai là ở vòng tua máy cao, động cơ sản sinh đủ năng lượng cho hệ thống điều hòa hoạt động hiệu quả.

Sử dụng hệ thống ga tự động

Khi xe có hệ thống ga tự động hay còn gọi là điều khiển hành trình (Cruise Control) thì tài xế nên khởi động chức năng này giúp việc lái xe đơn giản hơn ở tốc độ cao và tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Đồng thời, lái xe cần duy trì ở tốc độ ổn định và không lãng phí nhiên liệu khi tăng tốc. 

Giải quyết nhiều việc trên cùng một chuyến đi

Di chuyển nhiều đoạn đường ngắn sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn chỉ một đoạn đường dài. Vì vậy, khi bạn tiện thể đi đâu đó, bạn có thể kết hợp các việc cần giải quyết khác trên cùng tuyến đường để có thể sử dụng nhiên liệu hiệu quả.

Thường xuyên bảo dưỡng xe

Thay dầu, vệ sinh lọc gió… là những công việc bảo dưỡng ô tô ảnh hưởng không nhỏ tới lượng nhiên liệu tiêu hao. Khi xe luôn vận hành ở trạng thái tốt nhất, mức tiêu hao năng lượng sẽ ở mức tối thiểu cùng cách lái xe hợp lý.

Giữ động cơ xe luôn “khỏe mạnh”

Trong trường hợp xe trục trặc hoặc không đạt chuẩn bài kiểm tra khí thải thì việc khắc phục triệt để sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu thêm trung bình 4%. Đặc biệt, khi bộ cảm biến ô-xy trong động cơ hỏng được thay thế mới sẽ giúp tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu thêm tới 40%.

Duy trì áp suất lốp tiêu chuẩn

Khi lốp xe ở đạt mức áp suất tiêu chuẩn sẽ giúp việc lái xe an toàn hơn, đánh lái chính xác hơn, xe bền và tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Để biết áp suất thích hợp, tài xế nên xem trên tài liệu hướng dẫn sử dụng hoặc bảng thông số nằm ở cửa phía người lái, trụ cửa hoặc hộp đựng găng tay. Đồng thời, cũng không bơm lốp quá mức áp suất tiêu chuẩn do lốp xe bơm quá căng sẽ làm giảm độ bám đường ảnh hưởng đến an toàn khi vận hành và tuổi thọ của lốp.

Chỉ dùng dầu động cơ chuẩn

Ô tô chỉ nên sử dụng loại dầu nhớt theo khuyến nghị của nhà sản xuất (được ghi rõ trong cuốn hướng dẫn sử dụng). Điều này sẽ giúp hệ thống bôi trơn hoạt động với hiệu quả tối đa và xe sẽ gia tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>