Tuổi 40 sinh con vẫn khỏe tuyệt vời

Còn với những đứa con, người mẹ cao tuổi dường như sẽ điềm tĩnh hơn và có nhiều trải nghiệm để chia sẻ với con hơn. Với vốn sống của mình, họ có thể trả lời mọi câu hỏi cắc cớ của trẻ và cho chúng những bài học thiết thực, bổ ích thay vì những trải nghiệm hời hợt khác.

 

Dành trọn thời gian cho con

Trao đổi với Sức khỏe Gia đình về vấn đề này, bà Nguyễn Quỳnh Nga, Giám đốc Công ty Đầu tư và Phát triển con người Nhật Minh cho rằng, trong khi những lợi ích cũng như nguy cơ của việc sinh con muộn vẫn đang là vấn đề tranh cãi của giới khoa học, chúng ta vẫn thấy rằng trong xã hội hiện đại, ngày càng nhiều phụ nữ làm mẹ khi tuổi đã ngoại tứ tuần. Họ có nhiều thuận lợi hơn chúng ta nghĩ rất nhiều, và rõ ràng sinh con muộn là một ý tưởng không hề tồi.

Thứ nhất, theo bà Quỳnh Nga, một người mẹ 40 tuổi chắc chắn sẽ khác hẳn người mẹ 24 tuổi. Mặc dù có thể những phụ nữ trẻ dễ thụ thai hơn, nhưng những người mẹ lớn tuổi luôn có một sự ổn định mà các bà mẹ trẻ không thể có. Lúc này, công việc của phụ nữ đã ổn định, họ đã có một chỗ đứng vững chắc trong xã hội, sự nghiệp không còn là một vấn đề khiến họ bận tâm.

Do đó, những người mẹ cao tuổi có thể dành toàn tâm toàn ý cho việc mang bầu và sinh con. Họ cũng không bị chao đảo hay stress với cuộc sống hôn nhân như những chị gái trẻ vừa mới lấy chồng. Con cái, hôn nhân, sự nghiệp và trạng thái cân bằng tâm lý rõ ràng là những lợi thế của những người mẹ tuổi 40.

tuoi 40 sinh con van rat tuyet voi 312326187 Tuổi 40 sinh con vẫn khỏe tuyệt vời

Ảnh minh họa

 

Ổn định kinh tế

Cũng trong sự ổn định đó, phải kể đến vấn đề tài chính. Bà Nga cho rằng, một trong những lý do khiến phụ nữ chưa chịu sinh con là do chưa ổn định về kinh tế, nhất là ở các thành phố lớn, việc nuôi một đứa con hoàn toàn không đơn giản.

“Nếu bạn muốn sinh con ở các bệnh viện nổi tiếng ở nước ngoài, muốn con bạn sinh ra được hưởng những điều kiện tốt nhất từ thuốc men đến thực phẩm, đồ dùng… chắc chắn bạn phải có một tài chính ổn định và ở mức khá. Và ngay cả những khuyến cáo về vấn đề sức khỏe ở những người mẹ cao tuổi, nếu bạn được tiếp xúc với những điều kiện y tế tân tiến nhất, điều đó sẽ không còn là một vấn đề đáng lo ngại”, bà Quỳnh Nga phân tích.

Dạn dày kinh nghiệm

Lần đầu làm mẹ ắt hẳn sẽ khiến chị em bỡ ngỡ trong việc chăm con, dạy con. Thế nhưng khi sinh con ở độ tuổi 40, nếu người phụ nữ đó sinh con lần 2 hoặc lần 3 thì chắc chắn sẽ là một người mẹ đầy kinh nghiệm. Kể cả, nếu đó là lần đầu sinh con, người mẹ cao tuổi vẫn có thừa kinh nghiệm bởi chúng đã được tích lũy theo thời gian từ những người bạn, người thân, đồng nghiệp…

Hơn nữa, họ còn có đủ thời gian để chiêm nghiệm những ưu và khuyết điểm của các phương pháp nuôi dạy con khác nhau. Những điều quan sát được từ chính những bạn bè, bố mẹ hay những người đi trước sẽ giúp những người mẹ cao tuổi trở thành một người mẹ tuyệt vời.

Còn với những đứa con, người mẹ cao tuổi dường như sẽ điềm tĩnh hơn và có nhiều trải nghiệm để chia sẻ với con hơn. Với vốn sống của mình, họ có thể trả lời mọi câu hỏi cắc cớ của trẻ và cho chúng những bài học thiết thực, bổ ích thay vì những trải nghiệm hời hợt khác.

“Niềm hạnh phúc làm mẹ là một trải nghiệm riêng biệt với mỗi người phụ nữ. Với những người sinh con muộn, việc chuẩn bị được những điều kiện tốt cho sự ra đời của con càng làm niềm hạnh phúc đó thêm tròn đầy. Bởi vậy nếu bạn muốn hoặc buộc phải làm mẹ khi đã cao tuổi, chớ quá lo lắng, thay vào đó, hãy lấy làm hạnh phúc vì điều đó. Suy cho cùng, con cái luôn là Lộc, đến trước hay sau đều đáng trân trọng”, bà Quỳnh Nga nói.

Những quan điểm mới về độ tuổi lý tưởng để sinh con

Đời sống hiện đại với sự thay đổi khủng khiếp của nó đã làm thay đổi vô vàn quan niệm sống từ lâu đời. Nếu ngày xưa phụ nữ 20 chưa chồng đã bị coi là ế thì phụ nữ ngày nay 30 tuổi chưa lập gia đình vẫn chưa muộn. Phụ nữ ngày nay kết hôn muộn, sinh con muộn, chuyện sinh con ở tuổi ngoài 40 cũng không còn là chuyện hiếm. Rất nhiều ngôi sao nữ nổi tiếng chỉ chịu làm mẹ khi đã ở độ tuổi này.

Điều đáng nói là các nhà khoa học dường như cũng đồng ý với họ ở quan điểm này. Nhiều nghiên cứu cho rằng nên dời độ tuổi sinh con của phụ nữ muộn hơn. Thậm chí, GS. John Morowsky, thành viên Hội đồng khoa học của Viện nghiên cứu sức khoẻ Quốc gia về vấn đề Phát triển và Lão hoá con người Vương quốc Anh còn cho rằng, về phương diện sức khoẻ bà mẹ và tuổi thọ, thời 34-40 tuổi chính là thời điểm lý tưởng để sinh con.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học và y tế cộng đồng (Thụy Điển) cũng chỉ ra, những phụ nữ lập gia đình muộn có cơ may đẻ con thông minh hơn. Đồng quan điểm, Giáo sư Elizabeth Gregory – Giám đốc chương trình nghiên cứu về phụ nữ thuộc Đại học Houston (Mỹ) cũng kiên quyết bảo vệ những người mẹ có ý định sinh con muộn. Ông cũng khẳng định rằng “những bà mẹ cao tuổi” thường có sức khoẻ tốt hơn, tuổi thọ cao hơn và có con cái khoẻ mạnh hơn.

Thư Thư

Hồ sơ Doanh Nghiệp
Chính sách Kinh Tế
Nội – Ngoại Thất
Phong cách Cuộc Sống
Chuyện Doanh Nhân
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>