Hãy cẩn thận với thiết bị ru ngủ cho bé

Các bác sĩ giải thích, âm thanh phát ra từ máy ru trẻ ngủ như một liều thuốc, nếu quá liều sẽ không an toàn. Ống tai của trẻ nhạy cảm hơn đối với một số tần số âm thanh so với người lớn. Các bậc cha mẹ có thể đánh giá sai về âm lượng, cho rằng chúng chưa đủ lớn để ru ngủ trẻ, do vậy tăng âm quá mức so với nhu cầu thực tế, gây tác hại cho thính lực của trẻ.

 

Lạm dụng thú ru ngủ, con kém thính lực

Chị Kim Hiền (Quận 5, Tp.HCM) đến bây giờ vẫn chưa hết hối hận khi kể về việc lạm dụng máy ru ngủ cho con. Sau sinh, vì sức khỏe yếu không thể thức đêm nhiều nên khi nghe bạn bè rỉ tai về thú ru ngủ không những giúp ngủ ngoan mà còn rèn tính tự lập cho trẻ, chị mừng như bắt được vàng đi tìm mua ngay.

Tối nào trước giờ đi ngủ chị Kim Hiền cũng đặt con thú bông ru ngủ cạnh con, và hiệu quả mang đến vô cùng tuyệt vời, bé ngủ có vẻ ngon giấc hơn, nếu trong lúc ngủ có trở mình thì cũng ngủ lại ngay vì tiếng nhạc. Thành thói quen, cứ có máy ru bên cạnh bé mới đi vào giấc ngủ.

Tuy nhiên, khi con được 6 tháng, chị Hiền thấy con có những biểu hiện khác lạ, ít phản ứng với những âm thanh xung quanh, bố mẹ nựng thì không có phản ứng lại không giống như những đứa trẻ khác, đem con đi khám các bác sĩ kết luận con chị bị thính lực kém, dù cháu chưa bị điếc nhưng âm thanh tác động phải to thì mới có khả năng nhận biết. Chị càng sốc hơn khi biết, việc chị lạm dụng máy ru ngủ với mức âm thanh quá lớn có thể là nguyên nhân.

can than voi thiet bi ru ngu cho be 311654118 Hãy cẩn thận với thiết bị ru ngủ cho bé

Ảnh minh họa

 

Âm thanh không vô hại

Dùng âm thanh để đưa trẻ vào giấc ngủ là việc được áp dụng rất nhiều ở các nước phương Tây và cả Việt Nam. Âm nhạc đã được chứng minh rất có hiệu quả trong việc làm phát triển trí não và khả năng nhận thức của trẻ. Tuy nhiên, cũng cần phải sử dụng âm nhạc vào đúng thời điểm, đúng phương pháp mới có thể mang lại hiệu quả.

Thiết bị ru ngủ thường được thiết kế để phát ra những âm thanh êm dịu, giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ. Mỗi loại máy ru ngủ thường có nhiều mức độ âm lượng khác nhau, nhưng cũng có loại chỉ có một mức độ âm thanh. Một số phụ huynh dùng mức âm lượng lớn nhất để dỗ con để trẻ bớt quấy khóc.

Việc sử dụng máy ru ngủ suốt đêm với mức âm lượng lớn, sóng âm thanh mạnh nếu đặt quá gần trẻ có thể gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh của trẻ, đặc biệt có thể gây ra sự chậm phát triển về ngôn ngữ của trẻ như chậm nói, khó tập trung. Tuy nhiên, hiện tại có quá ít tài liệu cũng như những lời cảnh báo người tiêu dùng có cái nhìn sâu hơn về vấn đề này.

Một nghiên cứu của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Toronto, Canada công bố trên Tạp chí Nhi khoa mới đây cho biết, qua thử nghiệm 14 mô hình máy ru trẻ sơ sinh ngủ được mở với âm lượng tối đa và để ở những khoảng cách khác nhau như gắn vào giường cũi, để gần giường cũi và để trong phòng trẻ, tất cả các máy đều vượt quá mức độ âm thanh an toàn cho trẻ.

Nghiên cứu cũng cho biết các bậc cha mẹ sử dụng thiết bị ru trẻ ngủ cũng thường để mức độ âm thanh quá lớn, vượt quá 50 dB (decibel) – mức độ tiếng ồn an toàn đối với trẻ sơ sinh.

Các bác sĩ giải thích, âm thanh phát ra từ máy ru trẻ ngủ như một liều thuốc, nếu quá liều sẽ không an toàn. Ống tai của trẻ nhạy cảm hơn đối với một số tần số âm thanh so với người lớn. Các bậc cha mẹ có thể đánh giá sai về âm lượng, cho rằng chúng chưa đủ lớn để ru ngủ trẻ, do vậy tăng âm quá mức so với nhu cầu thực tế, gây tác hại cho thính lực của trẻ.

Nhóm nghiên cứu khuyến cáo các bậc cha mẹ nên tìm cách giảm hoặc không sử dụng máy ru ngủ cho trẻ. Nếu vẫn muốn dùng thiết bị ru ngủ, nên đặt máy cách xa trẻ và để âm lượng ở mức thấp.

Đồng thời, cha mẹ nên để cho trẻ sơ sinh lắng nghe những tiếng động tự phát sinh xung quanh cuộc sống thay vì những âm thanh nhân tạo. Bộ não đang phát triển mạnh mẽ của trẻ sẽ khiến chúng thấy thích thú với những thông tin thế giới xung quanh. Chúng muốn tìm hiểu làm thế nào để sống trong một môi trường phức tạp và phong phú bởi vì đó thực sự là những điều những đứa trẻ khao khát.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đề nghị nhà sản xuất máy ru trẻ ngủ dán nhãn cảnh báo trên sản phẩm, đồng thời phát triển mô hình mới với chức năng tính giờ nhằm hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn.

Đừng để lời ru chìm vào quên lãng

Theo các nhà nghiên cứu, lời ru của mẹ đóng vai trò quan trọng đối với sự hình thành nhân cách của một đứa trẻ. Tuy nhiên, ngày nay vì nhiều lý do khác nhau, nhiều bà mẹ trẻ không còn chú trọng việc hát ru con ngủ.

Trong khi đó, một số bà mẹ lại nghĩ chỉ cần thu các chương trình có sẵn hay nghe thật nhiều loại nhạc thì đứa bé lớn lên sẽ thông minh, lanh lợi. Lời hát ru có chức năng giáo dục, thẩm mỹ hết sức to lớn. Nó góp phần làm hình thành, nuôi dưỡng và phát huy nhân cách, năng khiếu tâm hồn, kể cả thái độ ứng xử của con người khi còn bé.

Bằng những lời ru êm ả, tha thiết, người mẹ đã gieo vào tâm thức tuổi thơ những hạt giống tốt lành về lòng nhân ái, đạo lý làm người, tình yêu quê hương, xứ sở. Những vần điệu nhịp nhàng được mẹ lặp đi lặp lại khi hát ru sẽ giúp bé cảm nhận, ghi nhớ âm thanh, rất tốt cho sự phát triển ngôn ngữ của bé sau này.

Bạn có biết?

Trên thị trường hiện nay, máy ru ngủ được thiết kế dưới hình dạng giống như những con thú được bán khá phổ biến trên thị trường, đặc biệt là trên các trang mạng bán hàng trực tuyến. Giá mỗi con thú ru ngủ dao động từ 350.000-450.000 đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hầu như các sản phẩm thú bông ru ngủ tại Việt Nam đều được nhập khẩu và trên sản phẩm đều không có nhãn phụ hướng dẫn sử dụng.

 Hạ Uyên

Nhân vật Nổi Tiếng
Chính Sách – Quản Lý
  Tin Tức Giải Trí
Dự Án Kinh Doanh
Thông Tin Khởi Nghiệp
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>