Các thói quen xấu khi đổ xăng dẫn đến xe bị cháy nổ

Ngoài hút thuốc thì sử dụng điện thoại gần chỗ đổ xăng có thể gây ra cháy nổ rất dễ. Vì khi sử dụng điện thoại, sóng điện thoại mạnh sẽ dễ dàng phát ra những tia lửa điện gây hỏa hoạn kể cả trường hợp người ngồi trong xe dùng. Trường hợp này xảy ra nhiều không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều nước khác trên thế giới.

Đã có không ít trường hợp xe ô tô đang đổ xăng thì bị cháy nổ. Nguyên nhân dẫn đến các vụ như vậy đều là do những thói quen sai lầm của người sử dụng.

1. Đổ xăng khi động cơ ô tô vẫn hoạt động

 

Theo kết luận của các chuyên gia đánh giá của Viện dầu khí Mỹ API (American Petroleum Institute), khi dừng xe đổ xăng nhưng vẫn để động cơ xe ô tô hoạt động có thể dẫn tới cháy nổ. Khi đổ nhiên liệu vào xe, xăng, dầu từ vòi bơm sẽ chiếm chỗ hơi xăng trong bình khiến hơi xăng có thể thoát ra ngoài. Trong khi đó động cơ đang hoạt động sẽ sinh ra nhiệt nên rất dễ cháy nổ. Tuy nhiên, trường hợp này rất ít khi xảy ra, do đó mà nhiều người vẫn rất chủ quan không tắt máy xe hoàn toàn trước khi đổ xăng. 

Bạn muốn mua xe hơi hay mua xe máy hãy đến với chợ mua bán xe ô tô, chợ mua bán xe máy để được tư vấn mua xe máy honda cũmua xe mazda và chia sẽ kinh nghiệm mua bán xe

Ở nước ta, khi vào đổ xăng thường chỉ thấy các biển báo cấm hút thuốc, cấm sử dụng điện thoại nhưng tuyệt nhiên không có chỗ nào yêu cầu tắt máy xe khi đổ xăng. Trong khi đó, ở một số nước phát triển khác như Mỹ lại rất nghiêm khắc trong vấn đề này. Nếu trường hợp nào không thực hiện đúng có thể bị quy trách nhiệm pháp luật. Để đảm bảo an toàn cháy nổ trước tiên là cho bản thân, sau đó là cho người khác, tốt nhất người dùng nên tắt máy khi đổ xăng.

Xem Thêm:  Top 5 dánh sách 10 xe suv và cuv đời 2019 đáng mua nhất

2. Sử dụng điện thoại gần chỗ đổ xăng

 

Ngoài hút thuốc thì sử dụng điện thoại gần chỗ đổ xăng có thể gây ra cháy nổ rất dễ. Vì khi sử dụng điện thoại, sóng điện thoại mạnh sẽ dễ dàng phát ra những tia lửa điện gây hỏa hoạn kể cả trường hợp người ngồi trong xe dùng. Trường hợp này xảy ra nhiều không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều nước khác trên thế giới.

3. Luôn đổ đầy bình xăng tạo sức ép cho xe gây mất an toàn khi lái

 

Theo các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô, khi đổ xăng không nên đổ đầy bình vì khi đó sẽ không còn chỗ để xăng thông hơi. Từ đó tạo ra sức ép và rất nguy hiểm khi lái xe. Hơn nữa, khi nhân viên bán xăng để sát dụng cụ bơm sát vào thành bình sẽ tạo ra ma sát sinh ra tĩnh điện cũng có thể làm cháy nổ tại trạm xăng.

Một trường hợp đặc biệt khác mà Viện dầu khí Mỹ API khuyến cáo là cơ thể có thể tích điện khi vào xe rồi bước ra cầm vào vòi phun xăng cũng có thể gây cháy nổ. Do đó, ngoài 3 quy tắc cần nhớ gồm tắt máy, không hút thuốc, không sử dụng tia lửa sống khi đổ xăng thì người dùng cần nhớ không được vào xe nếu đã bước ra ngoài cho tới khi bơm nhiên liệu xong.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>