Có thể bạn không biết, nhưng đây là chiếc Porsche xấu nhất từng được thiết kế

C88 mang ý nghĩa bao gồm chữ C là “Cheap” và “Comfort” (Rẻ và thoải mái), trong khi đó số 88 đọc là “phát phát” theo tiếng Trung Quốc, là số may mắn theo quan niệm Á Đông.

nổi tiếng với những chiếc xe thể thao tuyệt đẹp và hiệu suất cao, nhưng ít ai biết hãng này cũng đã từng thiết kế ra một chiếc xe Tàu “xấu điên, xấu đảo”.

Gần 25 năm trước, vào năm 1994, Chính phủ Trung Quốc đã tổ chức một cuộc thi thiết kế ô tô dành cho gia đình với tiêu chí giá thành rẻ với 5 chỗ ngồi. Cùng lúc đó, Porsche cũng đang gặp khó khăn về vấn đề tài chính do hãng chỉ sản xuất xe hiệu năng cao và muốn mở rộng thị trường.

Cuộc thi đó như một cơ hội để Porsche chen chân vào thị trường đầy tiềm năng tại Trung Quốc. Hãng xe này đã mất 4 tháng để thiết kế chiếc Porsche C88 và trình làng nó tại triển lãm ô tô Bắc Kinh 1994.

Để phù hợp với cuộc thi, xe chỉ thiết kế với nội thất hầu như tối giản với ghế nỉ và các trang bị điều chỉnh bằng tay.

Mẫu xe này được trang bị động cơ 1.1L công suất chỉ 65 mã lực cùng hộp số 5 cấp. Xe có trọng lượng chỉ 980 kg và chiều dài 4m, nằm trong phân khúc sedan hạng B.

Bạn đang có nhu cầu mua bán ô tô cũ mà không biết nhờ ai hãy đến với chúng tôi để tư vấn mua bán oto cũ giá rẻ tốt nhất hay con mua ô tô cũ giá tốt còn nguyên như mới

Thời điểm đó, do chính sách kiểm soát dân số của Trung Quốc, C88 chỉ có 1 ghế trẻ em. Dù vậy, cửa gió điều hòa là chi tiết duy nhất được mang sang từ những mẫu Porsche thứ thiệt.

Ngoài ra, xe cũng không được mang logo của Porsche mà là một logo hình tam giác với 3 hình tròn ở 3 góc lấy cảm hứng từ 3 thành viên trong 1 gia đình bao gồm: cha, mẹ và con

C88 mang ý nghĩa bao gồm chữ C là “Cheap” và “Comfort” (Rẻ và thoải mái), trong khi đó số 88 đọc là “phát phát” theo tiếng Trung Quốc, là số may mắn theo quan niệm Á Đông.

Xem Thêm:  Top 5 mẫu xe Nissan phổ biến nhất thị trường Việt Nam

Tuy nhiên, tới năm 1995, Trung Quốc bất ngờ hủy bỏ dự án xe giá rẻ và bỏ ngỏ tên người chiến thắng cuộc thi trong khi gần như Porsche được dự đoán sẽ chiến thắng. Cùng với đó, chính phủ nước này cũng không cấp phép cho Porsche sản xuất mẫu xe này tại thị trường nước này.

Trớ trêu là mặc dù từ chối cấp phép, nhưng chính phủ Trung quốc lại “copy” một số ý tưởng của các kỹ sư Porsche và tự sản xuất các mẫu xe của riêng mình. Sau này Porsche đã bán thiết kế này cho một hãng xe Ấn Độ. Tuy nhiên, hãng này cũng không sản xuất C88, và mẫu xe này vẫn chỉ dừng lại ở bản concept.

Hiện tại, mẫu xe này đang được trưng bày tại bảo tàng của Porsche tại Stuttgart như một sự thừa nhận Porsche đã thiết kế mẫu xe này. Thực tế, ở thời điểm đó, Porsche đã thiết kế chiếc xe này với tiêu chí: một chiếc xe đơn giản nhưng vẫn có chất lượng tuyệt vời và an toàn.

Theo giám đốc bảo tàng Porsche Dieter Landenberger: “Chính phủ Trung Quốc đã phải cảm ơn chúng tôi vì họ đã học hỏi được rất nhiều ý tưởng miễn phí từ Porsche, nếu bạn nhìn những chiếc xe hơi từ Trung Quốc bây giờ, vẫn có thể thấy nhiều chi tiết lấy từ C88″.

 

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>