Lái xe an toàn với những mẹo tránh xa “thảm họa” do stress tích tụ lâu ngày

 

Nên đi bộ để hít thở không khí trong lành. Dù thời gian đi bộ không dài nhưng nó rất hữu ích trong việc giảm stress. Ngồi làm việc quá lâu trong khoang lái khiến bạn mệt mỏi, căng thẳng. Để tránh tình trạng này, bạn không nên liên tục trong 4 giờ để đảm bảo đầu óc luôn tỉnh táo, đủ sức khỏe để .

Stress là một trong những nguyên nhân khiến bạn lái xe không an toàn. Dưới đây là những dấu hiệu, cách khắc phục để giữ đầu óc luôn minh mẫn khi ngồi sau tay lái.

Viện IAM (Institute of Advanced Motorists) Anh quốc và tổ chức thiện nguyện độc lập Ben đã đề xuất một số giải pháp giúp tài xế lái xe an toàn, trọng tâm trong đó là cách nhận biết một số dấu hiệu nguy hiểm trước khi chúng biến thành thảm họa không mong muốn.
Rất nhiều nguyên nhân khiến các bác tài căng thẳng, có thể do tác động từ những sự việc xảy ra trước đó như cãi nhau, tranh luận với đồng nghiệp, bạn bè hoặc với những người không quen biết.
Bạn đang có nhu cầu mua bán ô tô cũ mà không biết nhờ ai hãy đến với chúng tôi để tư vấn mua bán oto cũ giá rẻ tốt nhất hay con mua ô tô cũ giá tốt còn nguyên như mới
Ngoài ra, thảm họa có thể ập đến bất ngờ do tài xế mất tập trung, đãng trí, tâm trạng không tốt, bỗng nhiên nảy hứng làm tay đua chuyên nghiệp, tụt cảm xúc, ăn ít hoặc nhiều hơn mức bình thường, hút thuốc nhiều, uống lượng cồn lớn hoặc dùng ma túy, đau đầu, căng cơ, ngủ không ngon giấc, mất ngủ hoặc bị ốm… Nếu bạn đang gặp 1 trong những triệu chứng trên, hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:
Nên đi bộ để hít thở không khí trong lành. Dù thời gian đi bộ không dài nhưng nó rất hữu ích trong việc giảm stress. Ngồi làm việc quá lâu trong khoang lái khiến bạn mệt mỏi, căng thẳng. Để tránh tình trạng này, bạn không nên lái xe liên tục trong 4 giờ để đảm bảo đầu óc luôn tỉnh táo, đủ sức khỏe để lái xe.
 
Xem Thêm:  Top 5 xe senda có thiết kế thời trang phong cách nhất
Hãy tạm dừng công việc lái xe lại và chờ đến khi tâm trạng bình tĩnh lại. Chỉ tiếp tục hành trình khi đầu óc có thể tập trung vào việc lái xe. Vốn dĩ, lái xe là một công việc căng thẳng, nhất là vào giờ cao điểm, khi bạn cố tình lái xe trong trạng thái stress chỉ làm mọi việc phát triển theo hướng tồi tệ.
Để đầu óc thư giãn, thở sâu trước khi đặt tay lên vô-lăng. Ở tình huống này, không đến mức bạn ngồi như thiền hay thực hiện một số bài tập liên quan đến trí não. Tĩnh tâm trong một vài giây sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và giải tỏa lo lắng bên trong.
Nếu như bạn cảm nhận cơ thể không ổn, ốm, đau đầu vì căng thẳng, hãy đánh giá nhanh tình trạng sức khỏe để quyết định có nên lái xe hay không. Uống một cốc nước ấm, hít thở không khí trong lành sẽ giúp bạn cải thiện mệt mỏi.
Liệt kê những thứ khiến tâm trí bạn bất ổn, sau đó dành thời gian giải quyết chúng theo thứ tự. Nhiều khi viết lại những thứ khiến bạn lo âu, sau đó sắp xếp lại chúng khiến tâm trạng bạn tốt hơn, không bị rối trí.
Đừng để căng thẳng điều khiển bạn rơi vào bẫy các chất gây nghiện, chất kích thích như ma túy, rượu… Những chất này làm bạn vi phạm pháp luật bất cứ lúc nào. Nếu không may rơi vào trường hợp này, cách tốt nhất là nhờ sự hỗ trợ của người khác, họ sẽ lái xe thay bạn.
Nếu khó ngủ do quá căng thẳng, cách tốt nhất là nên tìm một chỗ đỗ xe đúng quy định, đảm bảo an toàn và ngả lưng nghỉ ngơi. Một giấc ngủ dù ngắn cũng có tác dụng rất lớn trong việc hạn chế tai nạn xảy ra.
Nhiều kết quả nghiên cứu chỉ ra, khoảng 20% các vụ tai nạn xuất phát từ nguyên nhân tài xế buồn ngủ khi lái xe. Hãy tuân thủ nguyên tắc, đã buồn ngủ thì không lái xe tương tự như khi uống rượu, bia.
Nên cởi mở trao đổi với người thân về các vấn đề của bạn. Tâm sự nhiều khi là giải pháp hữu hiệu giúp bạn thư giãn để bắt đầu hành trình dài với chiếc xe của mình.
 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>