Đảm bảo xế sạch, xế khỏe tự tin đón lễ đón tết

Xe vận hành đường dài sinh nhiệt rất cao, cộng với cái nóng khắc nghiệt sẽ có khả năng cao chết máy, quá nhiệt. Vì vậy, nước làm mát/dung dịch tản nhiệt có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa tình trạng trên. Hãy đảm bảo châm đầy dung dịch làm mát trước chuyến đi và mang theo 1 bình dự trữ đề phòng trường hợp xe cạn nước làm mát giữa đường.

Những đợt nghỉ lễ dài ngày là cơ hội tuyệt vời cho các bác tài cùng với gia đình, người thân hoặc đơn giản là cá nhân lăn bánh đến các khu nghỉ dưỡng, giải trí để giải tỏa nỗi lo, gánh nặng tích tụ hằng ngày. Tuy nhiên, nếu chủ xe không coi trọng việc chuẩn bị cho chuyến đi dài thì có nguy cơ trải nghiệm một kỳ nghỉ ác mộng.

 

Theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô, các chuyến đi dài là một thách thức lớn đối với xe và tay lái. Vì vậy, chủ xe cần đảm bảo kiểm tra các chi tiết quan trọng sau nhằm đảm báo có chuyến đi xa tuyệt vời nhất và không gặp bất trắc giữa đường.

1. Ắc-quy

 

Hãy bật nắp ô tô để kiểm tra xem liệu ắc-quy, pin điện của xe còn đầy bình và các dây, chấu nối vẫn nằm trong điều kiện tốt (không có dấu hiệu rỉ sét, đứt dây, chuột gặm, biến dạng…). Sau khi đánh giá trực quan, tay lái nên khởi động xe để kiểm tra xe có nổ máy nhanh chóng hoặc cần đề xe nhiều lần thì động cơ mới hoạt động. Nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu trên hoặc cảm thấy ắc quy xe gần hết tuổi thọ làm việc thì nên thay mới để đảm bảo xe hoạt động tốt trong chuyến đi.

2. Hệ thống đèn trên ô tô

 

Tiến hành kiểm tra tổng quát toàn bộ các thiết bị chiếu sáng trên xe. Không đơn thuần là khởi động xe và bật đèn pha, đèn hậu xem có hoạt động bình thường không. Hơn nữa, chủ xe còn phải lần lượt kiểm tra các loại đèn khác như đèn sương mù, đèn chạy ngày, đèn phanh và cả đèn báo rẽ không bị hư hỏng, nếu có phải thay mới. Ngoài kiểm tra kỹ thuật, chủ xe nên tập trung vệ sinh các bộ phận trên nhằm đảm bảo độ sáng và tầm nhìn, đặc biệt khi có kế hoạch chạy ban đêm hay vào sáng sớm.

Bạn đang có nhu cầu mua bán ô tô cũ mà không biết nhờ ai hãy đến với chúng tôi để tư vấn mua bán oto cũ giá rẻ tốt nhất hay con mua ô tô cũ giá tốt còn nguyên như mới

3. Dầu xe

 

Một trong những thành phần rất quan trọng nhưng dễ bị bỏ qua khi tiến hành kiểm tra chất lượng xe. Theo đó, xe phải đảm bảo vẫn có dung tích dầu trong bình ở mức hợp lý và đặc tính nhớt của dầu phải còn phù hợp việc sử dụng cho xe. Với điều kiện thứ nhất, chủ xe có thể dùng que đo mức dầu để xác định liệu dung lượng dầu hiện có. Về chất lượng dầu, chủ xe nên quan sát khi kéo que lên. Nếu lượng dầu trong bình có độ nhớt tương tự như mật ong và không chứa nhiều tạp chất, vón cục. Nếu đáp ứng đủ tiêu chí trên thì chủ xe không cần thay dầu.

Xem Thêm:  Top 6 nhược điểm của dòng xe bán tài nên biết trước khi quyết định mua xe

4. Nước làm mát

 

Xe vận hành đường dài sinh nhiệt rất cao, cộng với cái nóng khắc nghiệt sẽ có khả năng cao chết máy, quá nhiệt. Vì vậy, nước làm mát/dung dịch tản nhiệt có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa tình trạng trên. Hãy đảm bảo châm đầy dung dịch làm mát trước chuyến đi và mang theo 1 bình dự trữ đề phòng trường hợp xe cạn nước làm mát giữa đường.

5. Phanh xe

 

Phanh xe hoạt động chính xác, nhạy bén và trơn mượt chính là vũ khí của tay lái để tránh các vụ va chạm có thể xảy ra khi người người cùng đi chơi ngày lễ. Do đó, đảm bảo chất lượng cùng tính năng hoạt động là điều thiết yếu cần làm, đặc biệt là khi tính mạng cùng sự an toàn của cả gia đình nằm trong tay chủ xe. Theo đó, chủ xe nên kiểm tra độ mòn của bộ phanh xe và tính nhạy bén của chân phanh. Tốt nhất, hãy đưa xe đến các trạm dịch vụ đáng tin cậy để khám tổng quát, đưa ra kết luận chi tiết về tình hình phương tiện.

6. Vỏ xe, ruột xe và áp suất bánh

 

Bánh xe không ổn định sẽ là một quả bom nổ chậm có thể làm hỏng hết kế hoạch của tay lái. Tệ hơn nữa, các dịch vụ ô tô sẽ ít làm việc trong ngày lễ nên chủ xe khó mà được hỗ trợ nhanh chóng. Vì vậy, tay lái ô tô nên kiểm tra kỹ càng vỏ lốp xe, đảm bảo chúng không bị nứt nẻ, mòn hoặc vẫn còn bám dị vật như đinh nhọn, vật bén. Ngoài ra, chủ xe nên bơm bánh, đảm bảo áp suất thích hợp để giảm nguy cơ bị xì, hỏng lốp. Cuối cùng, chủ xe nên chuẩn bị sẵn đồ nghề cùng bánh, lốp dự phòng để thay thế khi cần thiết.

7. Nhiên liệu

 

Nhiên liệu là yếu tố quan trọng khi đi xe đường dài, việc định trước vị trí các trạm đỗ xăng trên đường đi sẽ phần nào vơi bớt nỗi lo hết xăng của người lái. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo niềm vui của bản thân và gia đình thì chủ xe nên đổ đầy bình trước khi khởi hành.

8. Vệ sinh xe

 

Đi chơi xa là 1 sự kiện quan trọng và hiếm có trong năm đối với người lái và gia đình. Vì vậy, chủ xe nên đảm bảo vệ sinh, làm sạch từ ngoại thất đến nội thất xe. Đặc biệt, nên lưu ý loại bỏ các mùi khó chịu bám trong xe do sử dụng hằng ngày như thuốc lá, mùi từ thức ăn… để đảm bảo chất lượng chuyến đi không bị ảnh hưởng

9. Bộ kít cứu chữa

 

Sự cố luôn có thể xảy ra cho dù chủ xe phòng chống hết cỡ. Vì vậy, việc trang bị bộ kít tự cứu chữa rất phù hợp với các chuyến đi dài. Theo đó, ngoài các công cụ như cờ lê, kềm… chủ xe nên mang theo các trang thiết bị như bộ nguồn ắc quy dự phòng, cáp nối dây, cầu chì xe, đèn chiếu sáng, bộ vá xe tiện lợi, dây thừng,….

10. Tự bảo trọng tinh thần và sức khỏe bản thân

 

Ngoài lưu ý về xe, chính người điều khiển xe là nhân tố quan trọng quyết định kết quả chuyến đi có như ý hay không. Vì vậy, phải đảm bảo sức khỏe tay lái khi thực hiện chuyến đi phải dồi dào, đầu óc tỉnh táo, không ngái ngủ. Nếu cảm thấy quá mệt mỏi thì nên dừng lại và nghỉ ngơi rồi hãy tiếp tục chạy. Hơn nữa, phải có sự chuẩn bị cùng kế hoạch kỹ càng trước khi thực hiện chuyến đi (đường đi, chặng nghỉ, đích đến, nơi đỗ xe…).

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>